Kinh doanh từ lâu đã chuyển từ bán cái mình có sang bán cái thị trường cần. Và nhu cầu khách hàng trở thành trung tâm của mọi quá trình kinh doanh và thương mại. Các doanh nghiệp luôn đặt nỗ lực vào làm hài lòng khách hàng của họ hết mức có thể.

Muốn vậy, trước khi bắt đầu sản xuất kinh doanh, doanh nghiệp cần xác định nghiên cứu thị trường mục tiêu mà doanh nghiệp hướng đến và hiểu rõ họ đang mong muốn điều gì?

Bán hàng trên Amazon tập trung vào đối tượng khách hàng nước ngoài. Việc nghiên cứu trở nên khó khăn hơn do cách biệt về ngôn ngữ, địa lý và văn hóa. Người bán cần xác định rõ quá trình và hướng tiếp cận phù hợp khi nghiên cứu thị trường mục tiêu.

Phát hiện vấn đề và hình thành mục tiêu nghiên cứu thị trường

Phát hiện đúng vấn đề cần nghiên cứu là đã giải quyết được một nửa. Nếu phát hiện vấn đề sai thì các phương pháp nghiên cứu cũng lạc hướng, dẫn tới tốn kém vô ích.
Vấn đề doanh nghiệp có thể gặp phải là: bán mặt hàng nào phù hợp, tại sao sản phẩm của tôi không được thị trường chấp nhận,…

cach-mua-hang-amazon

Như vậy, mục tiêu nghiên cứu phát hiện vấn đề và giải quyết vấn đề. Nếu vấn đề đã tồn tại rõ ràng, thì mục tiêu nghiên cứu là giải quyết vấn đề.
Người ta phân biệt 3 loại nghiên cứu sau, mỗi loại nghiên cứu có mục tiêu của mình:
• Nghiên cứu khám phá (exploratory research): thu thập dữ liệu ban đầu để làm sáng tỏ bản chất thực của vấn đề và gợi ý các giả thiết hay các ý tưởng mới. Cần có các nghiên cứu tiếp theo để khẳng định các giả thiết, ý tưởng.
• Nghiên cứu mô tả (descriptive research):  xác định độ lớn của các chỉ tiêu nào đó.
• Nghiên cứu nhân quả (causal research):  kiểm tra mối quan hệ nguyên nhân – kết quả của các hiện tượng nào đó.
Thông thường, việc nghiên cứu thị trường sẽ tập trung khảo sát khách hàng có phản ứng như thế nào đối với mặt hàng của doanh nghiệp.

Xây dựng kế hoạch nghiên cứu

Bước tiếp theo cần làm đó là phác thảo qua các bước cần tiến hành cho quá trình nghiên cứu.

Kế hoạch nghiên cứu thị trường quốc tế cần có những nội dung sau đây:

  1. Nguồn dữ liệu: có sẵn hay tự thu thập,…
  2. Phương pháp: quan sát, điều tra, thực nghiệm,…
  3. Phương tiện nghiên cứu: phỏng vấn, bảng câu hỏi, biểu mẫu trắc nghiệm,…
  4. Chọn mẫu nghiên cứu: hướng đến đối tượng nào, số lượng bao nhiêu,…

Xác định thông tin cần thiết cho nghiên cứu

Thông tin sẵn có

Đây là nguồn thông tin thường được sử dụng nhất. Sử dụng thông tin sẵn có giúp tiết kiệm thời gian và công sức. Tuy nhiên, cần xác định nguồn uy tín để tránh sai sót trong nghiên cứu.

Một số nguồn thông tin có giá trị tham khảo: thông tin từ những người đã và đang kinh doanh, thông tin từ các tổ chức quốc tế (WTO, Wrold Bank, ITU, UPU,…)

Thông tin tự thu thập lần đầu

Doanh nghiệp từ thu thập thông tin. Quá trình này mất nhiều thời gian và công sức. Trong trường hợp doanh nghiệp kinh doanh quá đặc thù thì bắt buộc phải tự thu thập.

Tự thu thập thông tin giúp doanh nghiệp chủ động và quản lý dễ dàng hơn.

Thu thập dữ liệu từ thị trường mục tiêu

Đây là bước quan trọng và khó khăn nhất. Sau khi xác định phương pháp và thông tin, doanh nghiệp cần sử dụng những phương pháp và thông tin đó để khảo sát trên thị trường mong muốn.

Vấn đề cần giải quyết là làm sao để tiếp cận thị trường quốc tế và làm thế nào để học đồng ý tham gia khảo sát.

AlpGood đề xuất doanh nghiệp sử dụng phương pháp bảng hỏi trắc nghiệm.

Khảo sát miễn phí bằng Google Form

Khảo sát bằng Google Form giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, đồng thời độ tiếp cận lớn và khả năng quản lý thông tin tốt.

Google Form cho phép người khảo sát tạo các câu hỏi mở (thông tin về thị trường không thể số hóa được) và các câu hỏi dạng trắc nghiệm (chọn nhiều và chọn 1 đáp án).

Khảo sát bằng Google Form thích hợp để nghiên cứu mức độ quan tâm, đánh giá của khách hàng tới 1 vấn đề cụ thể. Với mỗi câu hỏi khách hàng sẽ đánh giá trên thang điểm 5 hoặc 7. Ý nghĩa mức điểm số tự doanh nghiệp quy định.

Phương pháp khảo sát này đòi hỏi doanh nghiệp chủ động tiếp cận và thuyết phục được mục tiêu nghiên cứu tham gia khảo sát.

Một ví dụ về kháo sát bằng Google Form: https://forms.gle/q8EBwTxbXZXDmCu39

Khảo sát trả phí bằng các website, phần mềm hỗ trợ

Một số công cụ cho phép doanh nghiệp tạo khảo sát trên nền tảng của họ. Doanh nghiệp sẽ tạo khảo sát, chọn đối tượng và trả một mức phí, sau đó các website này sẽ tự tiếp cận các đối tượng mà doanh nghiệp quan tâm để thu hút họ tiến hành khảo sát.

Phương pháp này giúp doanh nghiệp tiết kiện thời gian, chất lượng khảo sát cao hơn.

Một số website hỗ trợ cho doanh nghiệp tham khảo: Survey Monkey, iPo Says,….

Xử lý số liệu

Nếu doanh nghiệp khảo sát bằng phỏng vấn thì việc xử lý dữ kiệu sẽ khó khăn hơn xử lý bằng số liệu từ bảng hỏi do lượng dữ liệu lớn, khó tổng hợp.

Nếu doanh nghiệp khảo sát bằng trắc nghiệm trọng số, doanh nghiệm sẽ sử dụng phần mềm hỗ trợ như SPSS hoặc EVIEWS để đưa ra mức độ ảnh hướng từ ý kiến khách hàng tới vấn đề nghiên cứu.

Kết quả sẽ được thể hiện qua hệ số, hệ số dương càng lớn thì mức độ ảnh hưởng thuận càng lớn. Ví dụ:

  • Hệ số ảnh hưởng của thu nhập đến chi tiêu cho quần áo là 0,3452
  • Hệ số ảnh hưởng của tuổi tác đến chi tiêu cho quần áo là -0,1243
  • Hệ số ảnh hướng của giá bán ngành thời trang đến chi tiêu cho quần áo là -0.543

Như vậy, không xét dấu âm hay dương thì giá có ảnh hướng lớn nhất, sau đó đến thu nhập và độ tuổi. Hệ số âm cho thấy mối quan hệ tỷ lệ nghịch. Giá càng tăng thì chi tiêu càng giảm và ngược lại. Thu nhập càng tăng thì chi tiêu càng nhiều.

Đưa ra quyết định

Dựa vào kết quả phân tích, doanh nghiệp sẽ quyết định điều chỉnh yếu tố nào để mang lại hiệu quả cao nhất.

Hệ số từ ví dụ trên cho thấy, việc thay đổi giá (cụ thể là giảm giá) sẽ giúp kích cầu chi tiêu cho quần áo tốt nhất (do 0,543>0,3452>0,1243 không xét dấu).

Xem thêm : Chuẩn bị bán hàng Amazon cho doanh nghiệp

______________________

Tham gia group Bán Sao Nhanh Giàu? -Tư duy bán hàng 4.0

Theo dõi Fanpage: AlpGood.vn – Nền tảng quản lý và bán hàng trên Amazon đơn giản hóa và hiệu quả cho người dùng                                                                        và AlpGood.us – Simple and effective Amazon sales and management platform for users

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.