Bạn là một khách hàng mới khi biết Amazon FBA là ai? Bạn được hứa sẽ có ngàn USD mỗi tháng trong khi chỉ cần 2-3 giờ làm mỗi ngày? Mình quen biết rất đông Seller và sẽ có thêm hàng chục ngàn USD/tháng chỉ với 2-3 giờ làm mỗi ngày. Chấp nhận để đi đạt được thành công đó thì bạn đã vượt lên từ quá nhiều trở ngại. Khi đi theo con đường của Amazon FBA tối thiểu mỗi Seller thành công cũng đã từng trải qua một hay nhiều lần phạm sai lầm. Có nhiều sai lầm đã đi qua, cũng có một số sai lầm khiến chúng ta khó lòng mà đứng lên nổi. Bài viết này sẽ liệt kê một số sai lầm cùng rủi ro khi làm ăn trên Amazon giúp bạn biết trước khi dấn thân vào con đường đầy rẫy chông gai nhưng lắm niềm vui này.

Kinh doanh trên Amazon

THỨ NHẤT: KHÔNG TUÂN THỦ NGUYÊN TẮC

Bất cứ môi trường kinh doanh nào cũng cần có nguyên tắc, kể cả bạn kinh doanh offline (mở cửa hàng) hay kinh doanh online.

Quá trình kinh doanh trên Amazon khá đơn giản, làm cho hầu hết những người bán hàng mới bắt đầu ngay mà không chú ý nhiều đến chính sách của Amazon. Đây có lẽ là vấn đề gặp phải nhiều nhất cho quá nhiều người bán khiến tài khoản của họ bị tạm ngưng, thậm chí mình tệ hơn là bị cấm bán vĩnh viễn trên Amazon.

Một số vi phạm phổ biến:

  • Đăng ký nhiều tài khoản đứng tên một người.
  • Xin, trao đổi hoặc mua reviews/feedback.
  • Bán hàng giả.
  • Bán hàng không chất lượng, bị nhiều đánh giá xấu bởi khách hàng.

Cách tránh: Đọc chính sách của Amazon trước khi bạn làm bất kỳ điều gì và cũng xem qua Câu hỏi thường gặp vì đây là một nguồn tài nguyên quý giá để học hỏi.

THỨ HAI: KHÔNG ĐỦ KINH PHÍ ĐỂ DUY TRÌ

Một sai lầm mà người bán mới tạo ra khi bắt đầu kinh doanh trên Amazon là họ không xem xét mọi thứ khi tính toán khoản đầu tư cần thiết. Chi phí khi launching sản phẩm, duy trì sản phẩm để không bị hết hàng quả thật là một điều khó khăn, đặc biệt với những người bán có nguồn kinh phí hạn hẹp hoặc không đủ kiên nhẫn để duy trì.

kinh doanh trên amazon

Cách tránh: Lên kế hoạch tài chính một cách đầy đủ và nghiêm túc với Amazon FBA, dành kinh phí dự trữ trong việc nhập hàng, duy trì hàng tồn kho để tránh việc..chưa đến chợ đã hết tiền.

THỨ BA: KHÔNG NGHIÊN CỨU TỪ KHÓA

Mình đã từng nói rằng nếu dành 30 ngày lập kế hoạch SEO, mình sẽ dành 20 ngày để lên kế hoạch Nghiên cứu từ khóa. Khi kinh doanh trên Amazon cũng vậy, nếu bạn không nghiên cứu từ khóa một cách cẩn thận 99% bạn sẽ thất bại. Mà thất bại trong Amazon FBA, “học phí” sẽ vô cùng lớn.

Bạn có thể đọc qua sơ bộ chi phí launching một sản phẩm mới tốn kém như thế nào, và khi bạn chọn sai sản phẩm hoặc từ khóa, tất cả các chi phí launching và sản phẩm coi như mất trắng.

Cách tránh: Cách tốt nhất là nghiên cứu thật kỹ, thật kỹ và..thật cẩn thận dựa trên những công cụ tốt nhất. Rất may bạn đã gặp blog của mình và mình sẽ cung cấp cho các bạn kinh nghiệm, cách sử dụng các công cụ tốt nhất hiện nay. Chúng ta sẽ gặp nhau ở một bài khác chỉ chuyên về nghiên cứu từ khóa trong Amazon nhé.

THỨ TƯ: LISTING KHÔNG HOÀN CHỈNH

Thông tin sản phẩm Amazon là chìa khóa vàng ảnh hưởng đến thứ hạng (Ranking) hoặc trải nghiệm người mua hàng.

Một số sai lầm phổ biến làm cho listing sản phẩm không hoàn chỉnh như sau:

  • Tiêu đề bao gồm các từ khóa cấm: Sale off; Coupon; Promo code…hoặc các Brand name đã được bảo hộ.
  • Listing sai Category.
  • Không sử dụng ký hiệu đặc biệt (& ! * $); viết HOA TOÀN BỘ TITLE; hoặc dùng HTML code.
  • Ảnh chính không tuân thủ chính sách của Amazon.
  • Mô tả sản phẩm không đúng, sai hoặc tạo hiểu lầm đối với khách hàng (đọc guideline).

Cách tránh: Đọc kỹ các chính sách của Amazon để không vi phạm, mình sẽ có một bài rất chi tiết về mình ưu hóa listing cho bạn tham khảo.

THỨ NĂM: KHÔNG CHĂM SÓC KHÁCH HÀNG

kinh doanh trên amazon

Amazon luôn coi khách hàng là số 1, số 1 và chỉ có khách hàng là số 1.

Khi kinh doanh trên Amazon bạn phải luôn hiểu rằng: Khách hàng đem lại lợi nhuận cho bạn chứ không phải Amazon.

Triết lý kinh doanh: khách hàng là số 1 đã đem đến sự thành công đối với Amazon và công ty này luôn duy trì chính sách này.

Sở dĩ mình nhắc đi nhắc lại điều này là bởi rất nhiều Sellers đã chứng kiến chính sách tuyệt vời của Amazon dành cho khách hàng của họ. Do vậy, bất cứ đề nghị hoặc thắc mắc nào từ khách hàng của bạn, hãy ngay lập tức giải quyết trên nguyên tắc: khách hàng là số 1.

THỨ SÁU: CHỌN SẢN PHẨM RẺ TIỀN

Mình dùng từ rẻ tiền ở đây là nói đến những sản phẩm rác. Sản phẩm rác là những sản phẩm không có giá trị đối với khách hàng. Bạn có thể bán những sản phẩm có lợi nhuận cao nhưng không phải bằng cách chọn những sản phẩm có giá rất rẻ, chất lượng kém.

Nhìn chung, khách hàng tại Amazon họ rất công bằng. Họ sẽ cho bạn những đánh giá vô cùng tốt đẹp nếu sản phẩm của bạn đem lại giá trị sử dụng cho họ. Ngược lại, họ sẽ đánh giá xấu nếu sản phẩm của bạn thật sự mình tệ.

Cách tránh: Có nhiều cách mình ưu lợi nhuận dựa trên nguyên tắc Chất lượng sản phẩm phải được đặt lên hàng đầu. Luôn luôn mong muốn đem lại giá trị sử dụng cho khách hàng là tôn chỉ hàng đầu khi kinh doanh trên Amazon.

Đọc thêm: Quảng cáo Amazon là gì? Hướng dẫn chạy quảng cáo Amazon mới nhất

THỨ BẢY: TẬP TRUNG VÀO NHIỀU SẢN PHẨM

Khi bạn mới bán hàng, bạn nên tập trung vào một sản phẩm để làm sao đẩy ranking càng nhanh càng tốt. Việc tập trung vào một sản phẩm giúp bạn tối ưu được chi phí, tập trung mọi nguồn lực để có được thứ hạng cao.

Mình đã gặp nhiều Sellers, kinh phí có hạn nhưng muốn scale up (mở rộng) lên quy mô lớn. Tuy nhiên, các sản phẩm đều không có được thứ hạng cao dẫn đến lợi nhuận không tốt, thậm chí bị fail.

kinh doanh trên amazon

Cách tránh: Nghiên cứu kỹ từ khóa, lên kế hoạch launching hợp lý và duy trì hàng trong kho để cố gắng có được winning product đầu tiên sau đó mới mở rộng quy mô.

THỨ TÁM: QUẢNG CÁO CÓ THỂ ĐẨY DOANH SỐ

Nhiều người nghĩ rằng khi họ bán hàng, dùng quảng cáo trên Amazon có thể đẩy mạnh được doanh số. Đó quả thật là một sai lầm rất, rất lớn.

Hiện nay cạnh tranh trên Amazon vô cùng lớn do có hàng triệu Sellers trên khắp thế giới. Hầu như các sellers đều chạy quảng cáo để thúc đẩy doanh số. Bạn là một người hoàn toàn mới, làm sao có thể cạnh tranh lại với các Sellers khác đã có sẵn doanh thu, lợi nhuận tốt?

Để chạy quảng cáo tốt đem lại doanh thu, lợi nhuận bạn cần phải làm nhiều việc trong đó có việc đẩy rank lên top để có được sale tự nhiên.

Cách tránh: Đừng quá kỳ vọng vào Amazon Ads, nó thật sự hút máu Sellers mới nếu bạn chưa mình ưu được listing hay giá sản phẩm. Hãy tập trung vào mình ưu và đẩy rank trước khi nghĩ đến Ads.

______________________

Tham gia group Bán Sao Nhanh Giàu? -Tư duy bán hàng 4.0

Theo dõi Fanpage: AlpGood.vn – Nền tảng quản lý và bán hàng trên Amazon đơn giản hóa và hiệu quả cho người dùng  

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.