Mình chắc hẳn đa số mọi người ở đây hầu hết chỉ quan tâm tới các chỉ số bán hàng, cách chạy ads, reviews, v.v. nhưng lại quên mất cách bảo quản hàng Amazon.

Trong trường hợp đồ Amazon bị khách review hư hỏng móp méo hay mất phụ kiện, đừng vội trách shipper giao nhận đồ, cách xử lý duy nhất và tốt nhất theo kinh nghiệm của mình mà các bạn có thể làm. Mình sẽ đề cập 3 vấn đề chính:

  • Làm việc với supplier
  • Hàng relabel
  • Cân nặng hàng hoá

LÀM VIỆC VỚI SUPPLIER

Mình chỉ đề cập về vấn đề đóng gói ở phần này. Đa số mọi người chắc hẳn đều lấy hàng ở TQ vì giá rẻ. Do vậy, các bạn cũng nên lưu ý là chất lượng bao bì của TQ cũng tương tự. Có tới tầm hơn 5% sản phẩm bị bong ra vì bao bì quá “củ chuối, xộc xệch” hoặc hộp giấy không có bằng keo dán vào ở đầu nắp hộp và kết quả là khi di chuyển các vật phẩm trong sản phẩm di chuyển theo quán tính và làm thủng bao, bung hộp khiến cho phụ kiện, sản phẩm bị rơi ra. Đây là chuyện rất hay xảy ra.hang amazon

Vì vậy, điều mọi người cần làm là yêu cầu supplier chụp hình lúc đóng gói để xác nhận là hàng được đóng gói chặt và không có quá nhiều không gian rỗng phía trong sản phẩm.

Vấn đề rất quan trọng vì đã có lần một lô hàng từ china qua kho mình bị móp hộp tới 30% dù không ảnh hưởng chất lượng sản phẩm nhưng mình tin tỷ lệ review kém và return sẽ rất cao (điều này ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng gian hàng của shop trên Amazon)

HÀNG RELABEL

Nhắc tới re-label là phải nhắc tới câu chuyện buồn của bất cứ anh em nào nhưng mình phải nhấn mạnh là Amazon có thể là nguyên nhân chính gây hư hỏng hàng hóa  của mọi người nhiều nhất.

Lý do là khi chuyển xuất hàng ra khỏi kho của Amazon, thông thường hàng hóa sẽ được tách riêng lẻ ra sau đó bỏ vào trong carton box với size bất kỳ miễn là đủ chỗ cho sản phẩm. Vui thì nhân viên nhét túi khí cẩn thận hoặc lấy thùng khít với sản phẩm, buồn thì về tới nơi hàng hóa banh chành, mà đa số là buồn nhiều hơn vui.

Vì đậy, điều buộc phải nhớ là luôn yêu cầu supplier seal sản phẩm lại nếu có thể, nó giảm tỷ lệ hư hỏng sản phẩm lên tới 99% sau nhiều lần vận chuyển từ tay supplier đến tay kho ở Amazon.

Khi khách hàng trả lại một mặt hàng được Amazon coi là “không thể bán được”, nhiều người sẽ thường click để yêu cầu Amazon xử lý mặt hàng đó, cho rằng nó không còn giá trị bán nữa. Đây là một sai lầm lớn vì rất có thể mặt hàng vẫn ở trong tình trạng bán được. Thực hiện thêm một số bước để xem liệu mặt hàng đó có thực sự không bán được hay không có thể giúp anh em giảm thiểu tổn thất.

hang amazon

Nhiều khi mặt hàng “không bán được” vẫn có thể bán được. Vì khi khách hàng return, mặt hàng đó vẫn có thể quay trở lại “active inventory” nếu supplier của anh em có tâm và anh em yêu cầu làm kỹ.

Damaged returns là một trong những lý do lớn cho việc khách return đồ. Vì vậy, mình nhấn mạnh là mọi người phải khó tính với supplier nhé, càng yêu cầu kỹ càng tốt. Nhẹ nhàng là tiền bay đấy.

ĐÓNG THÙNG – CÂN NẶNG HÀNG HÓA

Tiếp tục với chủ đề với các nhân viên  giao nhận ném đồ.

Giờ câu hỏi là làm thế nào để họ có ném mà đồ mà mình cũng không sợ (phải đảm bảo 2 yếu tố với supplier mà mình nói ở trên), chứ không thể bảo nhân viên đừng ném đồ nữa, vì chúng ta không trực tiếp quản lý được họ. Khi này, mọi người cần phải để ý tới 2 yếu tố nữa đó là loại box và cân nặng sản phẩm mà supplier sẽ đóng thùng.

Hầu hết khi đi “chợ” ở Alibaba xong chỉ chốt giá và chất lượng sản phẩm là hết, còn vấn đề giao hàng còn lại sẽ do bên bán lo. Bây giờ, cần thêm một note nhỏ nữa là khi chốt deal mọi người nên yêu cầu thêm supplier một yếu tố nữa đó là loại box.

hang amazon

Xem thêm: Thuật toán A10 Amazon: Những điều bạn cần biết khi bán hàng trên Amazon

Có 2 loại box mà mình đề cập ở đây là thùng giấy sóng (corrugated cartons) và thùng giấy thường (cardboard boxes). Thùng giấy sóng có độ bền cao hơn rất nhiều so với thùng giấy thường. Đa số các thùng mà nhà cung cấp Trung Quốc ship hàng qua Mỹ là thùng giấy thương và Amazon ship bằng giấy sóng cho khách hàng.

Thùng giấy thường mà anh em ship từ Trung Quốc qua Mỹ, nếu kích thước khoảng 20”x20”x20” mà nặng khoảng 40 lb trở lên thì gần như tỷ lệ khá cao một điều là thùng sẽ ít nhiều bung ở vài góc hoặc có lỗ tivi to bằng bàn tay rơi rớt vài đồ.

Vì vậy, để giảm thiểu tỷ lệ hư hàng xuống mức thấp nhất, bạn yêu cầu supplier quy cách bằng loại thùng giấy sóng (corrugated cartons) nếu có thể.

 ______________________

Tham gia group Bán Sao Nhanh Giàu? -Tư duy bán hàng 4.0

Theo dõi Fanpage: AlpGood.vn – Nền tảng quản lý và bán hàng trên Amazon đơn giản hóa và hiệu quả cho người dùng                                                

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.