1. Xếp hạng sản phẩm của Amazon là gì?

Xếp hạng sản phẩm của Amazon là vị trí hiển thị trên Amazon đối với tất cả các sản phẩm được bán trên trang web của mình. Một sản phẩm sẽ có xếp hạng sản phẩm cho một danh mục tương ứng. Nó cũng có thể có xếp hạng bán hàng cho nhiều danh mục phụ.

2. Làm thế nào để tính toán xếp hạng sản phẩm của Amazon?

Trước hết, bạn cần hiểu thuật toán tìm kiếm sản phẩm A9 của Amazon. Nó cũng giống như thuật toán tìm kiếm của Google. Tuy nhiên, có một sự khác biệt lớn là Google cho câu trả lời chính xác nhất phù hợp với tìm kiếm của bạn lên đầu, Amazon đang hiển thị các sản phẩm mà người tìm kiếm có nhiều khả năng mua nhất.

Không SEO off-page cho Amazon, nó chỉ sử dụng các yếu tố bên trong để xác định thứ hạng của sản phẩm. Và các yếu tố ảnh hưởng đến xếp hạng của Amazon có thể được chia thành ba loại:

  • Yếu tố tỷ lệ chuyển đổi, những yếu tố này ảnh hưởng đến tỷ lệ chuyển đổi, bao gồm đánh giá của người tiêu dùng, chất lượng hình ảnh và giá sản phẩm.
  • Các yếu tố liên quan, cho phép thuật toán A9 biết các cụm từ tìm kiếm nào có liên quan đến sản phẩm của bạn, các yếu tố này bao gồm tiêu đề sản phẩm và mô tả sản phẩm, v.v.
  • Sự hài lòng của khách hàng và tỷ lệ duy trì, bao gồm phản hồi của người bán và tỷ lệ sai sót của đơn đặt hàng.

3. Các yếu tố ảnh hưởng xếp hạng sản phẩm của Amazon

3.1. Doanh số bán hàng

Chỉ cần kiểm tra và nghiên cứu sản phẩm trên Amazon, bạn sẽ thấy rằng doanh số bán hàng là một trong những yếu tố xếp hạng quan trọng nhất.

doanh số bán
doanh số bán

3.2. Đánh giá của người tiêu dùng

Như chúng ta đã biết, số lượng và xếp hạng đánh giá của người tiêu dùng là một trong những yếu tố xếp hạng quan trọng trong thuật toán A9.

doanh số bán
doanh số bán

3.3. Câu hỏi đã trả lời

Các câu hỏi đã trả lời được liệt kê ở đầu trang sản phẩm và đóng một phần quan trọng trong chuyển đổi.

answered-questions
answered-questions

3.4. Kích thước và chất lượng hình ảnh

Amazon có những quy định nghiêm ngặt về kích thước và chất lượng của hình ảnh. Ví dụ: một số danh mục nhất định yêu cầu ít nhất một trong số các hình ảnh được tải lên có pixel 1000 × 1000 hoặc lớn hơn, nếu không, sản phẩm sẽ không được hiển thị trong kết quả tìm kiếm.

1000 × 1000 pixel cho phép Amazon cung cấp cho khách hàng chức năng thu phóng, có tác động lớn đến tỷ lệ chuyển đổi.

3.5. Giá cả

Một yếu tố quan trọng mà Amazon sử dụng để xác định tỷ lệ chuyển đổi dự đoán là giá sản phẩm. Người tiêu dùng có xu hướng tìm kiếm giá tốt nhất. Đồng thời, giá cả cũng là điều kiện chính để cạnh tranh với Buy Box.

3.6. Nhiều biến thể

Xếp hạng của Amazon có xu hướng ưu tiên các sản phẩm có nhiều tùy chọn biến thể trên danh sách.

3.7. Thời gian trên trang và tỷ lệ thoát

Amazon sẽ theo dõi thời gian trên trang của người tiêu dùng và tỷ lệ thoát.

Thời gian trên trang: Amazon tin rằng thời gian trên trang phản ánh mức độ quan tâm của người tiêu dùng đối với sản phẩm của bạn. Nếu người tiêu dùng đọc toàn bộ mô tả sản phẩm và xem xét cẩn thận các bài đánh giá, thì thời gian càng lâu, họ càng có xu hướng mua.

Tỷ lệ thoát: Nó đề cập đến người tiêu dùng nhấp vào trang của bạn và sau đó quay lại kết quả tìm kiếm hoặc nhấp vào các sản phẩm có liên quan khác.

3.8. Tính đầy đủ của danh sách sản phẩm

Chỉ số cuối cùng ảnh hưởng đến tỷ lệ chuyển đổi là tính đầy đủ của danh sách. Danh sách càng đầy đủ, hiệu quả càng tốt. Cố gắng hoàn thiện từng trường khi tạo danh sách để danh sách của bạn có cơ hội xuất hiện nhiều nhất trong kết quả tìm kiếm.

3.9. Tiêu đề sản phẩm

Ở phần Tối ưu hóa tiêu đề sản phẩm, bạn chỉ cần quan tâm đến từ khóa là có thể nhồi 80 ký tự. Không quan trọng nếu bạn vượt quá 80 ký tự, quá nhiều từ khóa sẽ tốt hơn là quá ít.

3.10. Đặc trưng và bullet points

Mô tả các điểm chính bên dưới giá và sản phẩm là rất quan trọng. Nó là cần thiết cho bạn để làm cho các từ khóa rất phong phú và các chức năng được giới thiệu trong các điểm chính rất chi tiết. Amazon quy định những sản phẩm không có gạch đầu dòng không được phép xuất hiện trong Buy Box.

bullet-point
bullet-point

3.11. Mô tả sản phẩm

Mô tả sản phẩm là phần mở rộng của các chức năng trên. Miễn là từ khóa xuất hiện một lần trong danh sách sản phẩm của bạn, sản phẩm có thể xuất hiện trong kết quả xếp hạng tìm kiếm.

3.12. Thương hiệu và số bộ phận sản xuất

Chú ý đến thương hiệu trong tiêu đề để thu hút người tiêu dùng tìm kiếm một thương hiệu cụ thể. Nếu người tiêu dùng sử dụng số sản xuất để tìm kiếm, thì hãy thêm số sản xuất vào tiêu đề của bạn.

3.13. Đặc điểm kỹ thuật

Trong phần thông số kỹ thuật, bạn liệt kê các thông tin vật lý và kỹ thuật của sản phẩm, bao gồm kích thước, trọng lượng, màu sắc và ngày sản xuất, thông số kỹ thuật, v.v.

Specification
Specification

3.14. Danh mục ngành hàng và danh mục con

Kết quả tìm kiếm của Amazon được hiển thị theo danh mục. Đảm bảo rằng bạn chọn danh mục phù hợp nhất cho sản phẩm của mình.

3.15. Cụm từ tìm kiếm

Có năm trường cụm từ Tìm kiếm. Mỗi trường bỏ qua dấu phẩy và dấu ngoặc kép. Tốt nhất là nhập mọi từ bạn có thể nghĩ ra, không lặp lại các từ hoặc từ đồng nghĩa và không thay đổi chính tả, chẳng hạn như màn hình chống nắng và kem chống nắng.

3.16. Từ khóa nguồn

Đây là một mẹo nhỏ để xếp hạng trên Amazon. Bạn có thể tạo một URL truy vấn cho trang sản phẩm của mình. Bạn chỉ có thể thêm “& keyword = your keyword” vào URL sản phẩm, sau đó rút ngắn liên kết và hướng lưu lượng truy cập đến liên kết này. Sau đó, miễn là liên kết này bán một sản phẩm, Amazon sẽ xác định rằng khách truy cập đã tiến hành tìm kiếm sản phẩm theo từ khóa mục tiêu của bạn.

3.17. Phản hồi tiêu cực

Amazon tuyên bố rõ ràng rằng họ sẽ không theo dõi phản hồi tích cực của người bán, ngược lại, Amazon sẽ theo dõi tỷ lệ phản hồi tiêu cực. Phản hồi tiêu cực sẽ ảnh hưởng đến xếp hạng của bạn trong kết quả tìm kiếm. Tỷ lệ phản hồi tiêu cực là chỉ số duy nhất được biết đến có tác động đến kết quả tìm kiếm.

Amazon nhận thấy rằng các tùy chọn đóng gói là mối quan tâm của khách hàng. Ngay cả khi khách hàng không quan tâm, đó là một cách để phân biệt danh sách của bạn với những người khác.

3.18. Tốc độ xử lý đơn hàng

Cách tốt nhất để làm hài lòng người tiêu dùng là giao hàng nhanh chóng và chính xác. Vì vậy, nếu người bán xử lý đơn hàng một cách hiệu quả và nhất quán, thứ hạng của người đó sẽ cao hơn những người giao hàng chậm và không chính xác.

3.19. Tỷ lệ còn hàng

Một trong những điều người tiêu dùng ghét nhất là hết hàng. Vì vậy người bán phải hết sức chú ý đến hàng tồn kho, điều này rất quan trọng để duy trì thứ hạng cao.

3.20. Tỷ lệ hoàn thiện đơn hàng (POP)

Đây là thước đo số lượng đơn đặt hàng đã được hoàn thành thành công. POP càng cao, tỷ lệ tồn kho của bạn càng cao, danh sách sản phẩm chính xác và giao hàng đúng hạn. Đây là những gì Amazon muốn cung cấp cho người tiêu dùng. Do đó, POP càng cao thì thứ hạng càng cao so với những người bán thấp.

3.21. Tỷ lệ sai sót đơn hàng (ODR)

Mỗi khi người tiêu dùng phàn nàn về một đơn hàng, đó là một đơn hàng bị lỗi. Những yếu tố này có khả năng gây ra đơn đặt hàng bị lỗi, bao gồm phản hồi tiêu cực của người tiêu dùng, Yêu cầu của AZ, vấn đề giao hàng và hoàn tiền thẻ tín dụng.

Tất cả những điều trên cấu thành tỷ lệ sai sót đơn đặt hàng của bạn và tỷ lệ sai sót đơn đặt hàng tốt nhất là dưới 1%. Ngoài ra, những phản hồi tiêu cực từ người mua bị loại bỏ sẽ không được tính vào ODR, vì vậy hãy chú ý giải quyết vấn đề của từng người tiêu dùng.

3.22. Tỷ lệ thoát

Tỷ lệ thoát đề cập đến những người tiêu dùng đăng xuất khỏi Amazon sau khi xem danh sách của bạn. Đây là tỷ lệ thoát của bạn. Nếu tỷ lệ thoát của bạn cao hơn mức trung bình, Amazon sẽ xác định chất lượng danh sách của bạn thấp. Thông thường tỷ lệ thoát cao là do sản phẩm tồn kho thấp hoặc danh sách không đầy đủ.

3.23. Bao bì

Amazon nhận thấy rằng các tùy chọn đóng gói là mối quan tâm của khách hàng. Ngay cả khi khách hàng không quan tâm, đó là một cách để phân biệt danh sách của bạn với những người khác.

Tốt nhất để bạn chọn là sử dụng FBA. Amazon cung cấp bao bì Frustration Free Packaging, sử dụng ít vật liệu hơn nhưng có thể bảo vệ hàng hóa tốt. Các vật liệu đóng gói cũng có thể được tái chế.

4. 8 tips để SEO sản phẩm của bạn trên Amazon

4.1. Chọn danh mục phù hợp

Mức độ cạnh tranh khác nhau trong các hạng mục khác nhau. Nếu mục tiêu của chúng tôi là BSR200, nhưng chúng tôi có 10.000 đối thủ cạnh tranh trong cùng một danh mục, thì mục tiêu ban đầu của chúng tôi có thể vượt quá một chút. Rất khó để đánh bại các đối thủ cao hơn trong bảng xếp hạng.

Vì vậy, khi bạn thực hiện nghiên cứu sản phẩm , đừng quên kiểm tra doanh số bán hàng trung bình của BSR và doanh số bán hàng của những người bán hàng đầu.

product-research
product-research

4.2. Tối ưu hóa danh sách của bạn

Một khi bạn quyết định sản phẩm bạn muốn bán, chỉ cần thực hiện nghiên cứu từ khóa, kiểm tra sản phẩm của đối thủ cạnh tranh để biết họ đang sử dụng từ khóa nào cho sản phẩm của mình. Và sau đó bạn có thể hoàn thành danh sách sản phẩm của mình nhiều nhất có thể và sử dụng càng nhiều từ khóa càng tốt. Tất nhiên, đừng quên tối ưu hóa hình ảnh sản phẩm của bạn .

4.3. Quảng cáo sản phẩm của bạn

Như chúng tôi đã nói, doanh số bán hàng nhiều hơn sẽ làm cho bạn xếp hạng cao hơn. Do đó, trước khi tung ra một sản phẩm, bạn phải biết cách thúc đẩy doanh số bán sản phẩm của mình.

Bạn có thể chọn chi tiền để quảng cáo sản phẩm của mình, để bạn có thể được tiếp xúc nhiều hơn so với đối thủ cạnh tranh, dẫn đến bán hàng nhiều hơn và cuối cùng là cải thiện thứ hạng bán hàng.

4.4. Chọn FBA

FBA có ưu điểm là tốc độ nhanh, dịch vụ tốt và hiệu quả cao. Đồng thời, người bán lựa chọn giao hàng FBA cũng có lợi cho các giỏ hàng cạnh tranh, có thể giới thiệu thêm lượng truy cập vào sản phẩm, từ đó tăng doanh số bán sản phẩm và tỷ lệ chuyển đổi, thứ hạng của các sản phẩm tương ứng cũng sẽ cải thiện đáng kể.

4.5. Làm cho doanh số bán hàng của bạn ổn định hơn

Chúng tôi biết, nếu doanh số tăng trong ngắn hạn, BSR cũng sẽ tăng mạnh. Tuy nhiên, nếu không duy trì được doanh thu, BSR sẽ có xu hướng giảm. Do đó, hãy cố gắng đạt được doanh số bán hàng liên tục mỗi ngày, đó là cách tốt nhất để cải thiện thứ hạng sản phẩm

Nếu trong ngắn hạn, doanh số của bên bán tăng lên thì có thể thấy BSR của chúng tôi cũng tăng mạnh. Nhưng nếu chúng tôi không thể duy trì doanh số bán hàng như vậy, BSR sau đó sẽ có xu hướng giảm, điều này có thể ảnh hưởng đến mức độ liên quan của từ khóa của chúng tôi. Vì vậy, nói chung, chúng tôi không khuyến khích việc kích thích bán hàng trong ngắn hạn để tăng BSR, trừ khi có những ý tưởng hoạt động tiếp theo có thể làm giảm tác động tiêu cực của việc làm đó.

4.6. Cung cấp giá sản phẩm cạnh tranh

Giá sản phẩm phải có lợi thế cạnh tranh để có thứ hạng cao hơn. Tốt hơn hết bạn nên tham khảo giá các sản phẩm của đối thủ cạnh tranh. Và bạn có thể định giá sản phẩm của mình thấp hơn một chút so với các sản phẩm cùng loại khác. Khi thứ hạng sản phẩm đã được cải thiện, giá của sản phẩm sẽ được tăng lên một chút.

4.7. Đánh giá của khách hàng

Cố gắng hết sức để nhận được nhiều đánh giá hơn từ khách hàng của bạn. Bạn có thể gửi một email tiếp theo yêu cầu khách hàng của bạn vui lòng viết đánh giá. Chỉ cần chú ý hơn để cung cấp cho khách hàng của bạn trải nghiệm mua sắm tốt với bạn.

4.8. Thêm đơn đặt hàng

Có một điều chúng tôi có thể bỏ qua. Nhiều đơn đặt hàng tốt hơn là bán nhiều hơn. Đừng nhầm lẫn. Tất nhiên, tổng doanh số cao là rất tốt. Ý tôi là, nếu bạn bán được 30 sản phẩm mỗi ngày. 30 sản phẩm được bán qua 30 đơn đặt hàng thường tốt hơn so với chỉ có một đơn đặt hàng.

 ______________________

Tham gia group Bán Sao Nhanh Giàu? -Tư duy bán hàng 4.0

Theo dõi Fanpage: AlpGood.vn – Nền tảng quản lý và bán hàng trên Amazon đơn giản hóa và hiệu quả cho người dùng                                                                          và AlpGood.us – Simple and effective Amazon sales and management platform for users

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.